Designer web có thể học tập gì từ Lập trình viên

Các Designer web có xu hướng tập trung rất nhiều vào các yếu tố thị giác như: Làm thế nào để phối hợp màu săc tốt nhất? Bố cục ra sao là đẹp? Các khoảng cách tối ưu? Bởi lẽ họ luôn muốn sáng tạo của họ thật trực quan hơn.

Nhưng còn rất nhiều việc để tạo ra một trang web tuyệt vời ngoài việc “chỉ làm cho nó thật đẹp” – đó là quan tâm đến chất lượng tổng thể để cho ra một website tạo được trải nghiệm tốt.

Việc xây dựng ý tưởng thiết kế luôn đi đôi với khả năng lập trình nên ý tưởng đó. Khi bạn đưa các khía cạnh trực quan của thiết kế, đừng quên dành thời gian để tập trung vào các yếu tố khiến người truy cập luôn muốn gắn bó.

Vì thế, nếu bạn là một Designer web, bạn hãy thử mở rộng tầm nhìn và học hỏi các lập trình viên web ở một số khía cạnh sau.

Quan tâm đến vấn đề an ninh

Nếu bạn yêu cầu khách truy cập trang web chia sẻ thông tin cá nhân của họ với bạn, điểm tiên quyết là khách truy cập cần phải biết thông tin của họ an toàn hay không.

Mối quan tâm về an ninh là lý do chính khiến đa số người truy cập website chọn không mua sản phẩm trực tuyến. Và sự e sợ đó cũng ảnh hưởng trầm trọng đến cách thôi thúc sử dụng tính năng khác của website. Với tình trạng trộm cắp danh tính tràn lan những ngày này, mọi người đang rất miễn cưỡng và cảnh giác khi chia sẻ dữ liệu cá nhân hoặc thông tin tài chính trừ khi họ cảm thấy an toàn.

Vì vậy hãy dành thời gian để suy nghĩ về cách có thể bảo vệ thông tin cho khách truy cập. Và có lẽ quan trọng đối với các Designer: cách bạn hiển thị cho mọi người hiểu rằng – dữ liệu của họ luôn an toàn.

Thậm chí nếu những thông tin bạn cần chỉ đơn giản như tên và địa chỉ email, bạn cũng cần đặt vấn đề bảo vệ chúng như thế nào khỏi tin tặc? Và bạn sẽ cung cấp những dấu hiệu thị giác nào để cho khách truy cập biết thông tin đó là an toàn? Vì vậy hãy thể hiện cho khách truy cập trang hiểu cách bạn làm việc để bảo vệ chính sách bảo mật của họ.

Tư duy thiết kế Responsive

Ngày nay, thiết kế trang web của bạn cần phải đáp ứng được việc  hiển thị tốt trên mọi giao diện. Vì thế, việc tối ưu hóa responsive là không thể bị xem nhẹ.

Giả sử bạn đã truy cập vào một trang web bán cà phê hiếm trên máy tính xách tay… Sau đó, bạn đi ra ngoài ăn trưa với bạn bè và muốn chia sẻ trang web với họ. Nhưng khi bạn mở nó trên điện thoại, nó sẽ bị méo hình ảnh và rất khó sử dụng. Bạn nghĩ sao về việc này?

Vì thế, tư duy về một thiết kế có thể hiển thị tốt ở mọi giao diện là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, đừng bao giờ quên hình ảnh!

Ngay cả khi bạn tập trung vào các tính năng, hình ảnh vẫn là vấn đề không thể coi thường.

Theo các nguyên cứu chuyên sâu, 90% thông tin truyền đến não là nhờ trực quan. Và những người tiếp nhận thông tin tốt nhất thông qua hình ảnh chiếm hơn một nửa dân số. Vì vậy, việc thêm hình ảnh, biểu đồ thông tin và hiển thị dữ liệu vào nội dung của bạn có thể giúp phần lớn khách truy cập trang web hiểu đầy đủ thông điệp bạn đang cố gắng chuyển tải.

Sử dụng Video (ở một số nơi)

Trước đây, nhiều lập trình viên web rất hạn chế sử dụng video vì không phải ai cũng có internet tốc độ cao. Nhưng hiện nay, điều đó đang thay đổi.

Vào cuối năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Pew đã báo cáo rằng 67% người Mỹ có băng thông lớn ở nhà. Còn lại, internet tốc độ cao tại các quán cà phê, thư viện và nơi công cộng khác của phát triển nhanh chóng. Với rất nhiều người kết nối internet tốc độ cao đã không còn là vấn đề quá khó khăn nên việc xem nhiều video hơn là vô cùng đơn giản.

Video cũng có thể giúp website tăng tỷ lệ tương tác. Theo số liệu điều tra, 73% người truy cập cho rằng video giúp thuyết phục họ mua một sản phẩm hoặc dịch vụ nhanh hơn.

Đừng chỉ thêm video chỉ vì lợi ích kể trên, hãy chắc chắn rằng đó là một hành động có mục đích. Bạn có thể hướng dẫn cho khách truy cập trang web dễ dàng; Thông báo cho họ về các tính năng đặc biệt của sản phẩm của bạn; Làm cho họ cười; …Bất kể mục tiêu của bạn là gì, video sẽ chỉ giúp nâng cao phần còn lại của nội dung, chứ không phải thay thế toàn bộ.

Nghiên cứu hằng ngày

Một điều các Designer có thể học được từ các lập trình viên web là luôn cập nhật về xu hướng mới nhất trong thiết kế, khả năng sử dụng và sở thích khách truy cập trang web. Các lập trình viên web luôn nắm bắt được phần mềm mới nhất và các phương pháp hay nhất, và họ luôn cố gắng những điều mới mẻ. Hãy học tập họ!

Quan trọng hơn: Đừng sợ phải thay đổi tư duy. Đừng ngại tham khảo ý kiến ​​của các nhà thiết kế và lập trình viên web khác nếu bạn có thắc mắc!

Chia sẻ ngay

Bài viết liên quan

rs_home_06_02
chung-chi-so-ssl-la-gi-740x520-1
phuc-hoi-website-da-lau-khong-hoat-dong-740x520-1